อาชีพเดียวคงไม่พอ!! สำหรับมนุษย์เงินเดือนในยุค 2021 ด้วยภาระค่าใช้้จ่ายที่สูงขึ้นสวนกระแสกับเงินเดือนที่ต้องลดลงเพราะภาวะโควิด 19 วันนี้เรามีไอเดีย 10 อาชีพเสริมหลังเลิกงาน เพิ่มรายได้สู้โควิด มาฝากทุกท่านเพื่อเป็นไอเดียหารายได้เสริม และสามารถทำที่บ้านได้ โดยที่ไม่กระทบต่องานประจำ

1. รับจ้างรีดผ้า 

1. รับจ้างรีดผ้า

     หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบ และสนุกกับการรีดผ้า การรับจ้างรีดผ้า ซึ่งเป็นงานที่สามารถรับมาทำที่บ้านได้ ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจ เพราะนอกจากจะได้ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบและถนัดแล้ว ยังได้ใช้เวลาว่างทำให้มีอาชีพเสริมหลังจากเลิกงานทำเงินได้อีกด้วยโดยขั้นตอนการรับงานนั้น เริ่มต้นจาก

ส่วนอุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้ในการรีดผ้านั้น ประกอบไปด้วย

     จะเห็นได้ว่าอุปกรณ์ต่างๆ นั้นแทบจะไม่ต้องลงทุนใดๆ เพิ่มเลยเพียงแค่ใช้สิ่งที่มีอยู่ในบ้านก็สามารถนำมาสร้างรายได้หลังเลิกงานทำที่บ้านได้ง่าย หรือหากต้องการมีลูกค้าเพิ่มเติมนอกเหนือจากในหมู่บ้านหรืออพาร์ทเม้นต์ คอนโด คุณสามารถหาลูกค้าเพิ่มจากช่องทางอื่นโดยการสมัครเป็นแม่บ้านออนไลน์ได้ ซึ่งปัจจุบันนี้ได้มีแอพแม่บ้านให้สมัครสมาชิกเพื่อรับงานด้วยตนเอง หากมีคนต้องการใช้บริการ เช่น แอพพลิเคชั่น บีนีท (BeNeat) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มใหม่ช่วยหาคนที่ต้องการคนช่วยงานบ้านไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาด หรือรีดผ้า ให้ได้มาพบกับคนที่มีใจรักงานบริการทำความสะอาดและรีดผ้า โดยทางแอพจะให้เราเป็นคนกดรับงานด้วยตนเอง ซึ่งสามารถเลือกรับงานที่ตรงกับเวลาว่างของเราเอง ส่วนทางลูกค้าจะทำการชำระเงินผ่านเข้าสู่ระบบ และทางแอพจะทำการหักเปอร์เซนต์แล้วจึงโอนส่วนที่เหลือเข้าบัญชีสัปดาห์ละ 1 ครั้ง 

ขั้นตอนการสมัคร

     คุณสามารถเข้าไปสมัครผ่านทางเว็บไซต์ https://www.beneat.co/apply หรือสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น BeNeaat ได้ทั้งระบบ iOS และระบบแอนดรอย์ จากนั้นทำการสมัครตามขั้นตอน โดยคุณสมบัติในการสมัครนั้นจะต้อง

จากนั้นจึงทำการลงทะเบียนตามเงื่อนไข และรอการติดต่อกลับจากทางบีนีทภายใน 24 ชั่วและสามารถเริ่มรับงานได้ทันที

1. รับจ้างรีดผ้า 02

     ในส่วนของรายได้จากการรับจ้างรีดผ้านั้นจะเริ่มต้น 350 บาทต่อ 40 ชิ้น โดยเฉลี่ยภายในหนึ่งสัปดาห์สามารถทำเงินได้ถึงสัปดาห์ละ  2,450 บาทเลยทีเดียว ซึ่งถือได้ว่าเป็นรายได้ที่ถือว่าคุ้มค่า และเหมาะกับมนุษย์เงินเดือนที่ต้องการมีรายได้เสริมหลังเลิกงาน และสามารถทำที่บ้านได้อีกด้วย

เฉลี่ยรายได้จากการรับรัดผ้า

350 บาทต่อ 40 ชิ้น หรือ 2,450 บาท ต่อสัปดาห์

     อาชีพรับจ้างรีดผ้านั้นถือได้ว่าไม่ต้องยุ่งยากเตรียมอุปกรณ์มากมายนัก เพราะส่วนใหญ่เสื้อผ้าต่างๆ จะถูกซัก และอบหรือตากแห้งมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพียงแค่คุณต้องมีความรู้ในเรื่องของเนื้อผ้า และเทคนิคการรีดผ้าแต่ละชนิด เพียงเท่านี้คุณก็สามารถที่จะสร้างความไว้วางใจให้กับลูกค้าได้

ข้อมูลจาก www.beneat.co

2. รับออกแบบกราฟฟิกดีไซน์  

2. รับออกแบบกราฟฟิกดีไซน์

     เป็นอีกหนึ่งอาชีพเสริมที่สามารถทำที่บ้านได้ โดยไม่กระทบงานประจำของมนุษย์เงินเดือน และงานนี้ยังเป็นงานที่กำลังมาแรงในปี 2564 อีกด้วย เพราะการตลาดในปัจจุบันต้องอาศัยการทำการตลาดออนไลน์เป็นหลัก ดังนั้นหากคุณมีคอมพิวเตอร์ พร้อมทั้งมีฝีมือในการออกแบบ และวาดรูปเก่ง รวมไปถึงสามารถใช้โปรแกรม  Photoshop illustrator,  และ InDesign ต่างๆเหล่านี้ได้อย่างคล่องแคล่ว และมีไอเดียในการออกแบบงานศิลปะ หรืองานกราฟฟิกต่างๆ เหล่านี้้ได้สบายๆ ไม่ว่าจะเป็นการรับออกแบบโลโก้ ออกแบบฉลากผลิตภัณฑ์ หรือแม้แต่ออกแบบตกแต่งเว็บไซต์ ไอจี (Instagram) หรือเพจเฟสบุ๊คต่างๆ โดยวิธีการดังนี้

ขั้นตอนการรับงานนั้นมีหลากหลายวิธีเช่น

ขั้นตอนสมัครและการขายงาน

2. รับออกแบบกราฟฟิกดีไซน์  02

     ในส่วนของรายได้จากการรับทำกราฟฟิกดีไซน์นั้น ขึ้นอยู่กับข้อตกลงระหว่างผู้ว่าจ้าง และผู้รับจ้าง โดยทั่วไปจะเริ่มต้นที่ 500 บาทขึ้นไปต่อชิ้นงาน ซึ่งหากคุณมีความสามารถในการทำผลงานได้มากและเร็วรวมทั้งมีความละเอียดสวยงาม ก็สามารถสร้างรายได้ถึง 10,000 – 15,000 บาทต่อเดือนได้โดยที่ไม่กระทบงานประจำและสามารถทำที่บ้านหลังเลิกงานได้

รายได้จากการรับทำกราฟฟิกดีไซน์

เริ่มต้นที่ 500 บาท ต่อชิ้นงาน หรือ 10,000 – 15,000 บาท ต่อเดือน

ข้อมูลจาก www.fastwork.co, Jeeb.me

3. ทำเบเกอรี่ขายตามออเดอร์

3. ทำเบเกอรี่ขายตามออเดอร์

     เบเกอรี่ยังคงเป็นที่ต้องการของผู้ที่ชื่นชอบของหวาน หากคุณมีฝีมือในการทำขนม การทำเบเกอรี่ตามออเดอร์เป็นอีกหนึ่งอาชีพเสริมที่น่าสนใจ ซึ่งคุณสามารบถทำที่บ้านหลังจากเลิกงานได้ โดยทำขนมง่ายๆ เช่นเค้ก คุ้กกี้ ขนมปังเนยสด และอีกหลากหลายเมนูสำหรับเพื่อนๆ ในออฟฟิศไว้รับประทานกับกาแฟทั้งเช้าและบ่าย หรือจะเปิดพรีออเดอร์ผ่านเพจเฟสบุ๊ค หรือ IG ก็สามารถทำได้ โดยอุปกรณ์ที่จำเป็นในการทำเบเกอรี่นั้นเราสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์สำหรับทำเบเกอรี่

อุปกรณ์ในการทำเบเกอรี่

     ขั้นตอนในการหาลูกค้ากลุ่มเป้าหมายนั้น คุณสามารถเริ่มได้จากในที่ทำงาน หรือภายในหมู่บ้าน กลุ่มคอนโด หรืออพาร์ทเม้นต์ที่พักอาศัยอยู่

ขั้นตอนการหาลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย

     รายได้จากการทำขนมขายตามออเดอร์นั้น ขึ้นอยู่กับตัวผู้ขายว่าสามารถรับออเดอร์ได้มากน้อยเพียงใดต่อสัปดาห์ ซึ่งหากเป็นกลุ่มของขนมเค้ก ราคาเริ่มต้นที่ชิ้นละ 35-80 บาทโดยราคานั้นขึ้นอยู่กับคุณภาพของวัตถุดิบที่ใช้ หากใช้วัตถุดิบที่คุณภาพดีราคาขายย่อมต้องสูงตามคุณภาพ ซึ่งในจุดนี้ตัวของผู้ซื้อนั้นสามารถทราบได้

วิธีคำนวนต้นทุน 

ตัวอย่างเช่น เนยสดจีด ขนาด 1,000 กรัม ราคา 170 บาท ในสูตรใช้ 150 กรัม  ต้นทุนเนยต่อสูตร 

วิธีคำนวนกำไร

ตัวอย่างเช่น ต้องการกำไร 30% และต้นทุนของการผลิตอยู่ที่ 100 บาท จะสามารถคำนวนกำไรได้ดังนี้

วิธีคำนวนราคาขาย

ดังนั้นหากต้นทุนการผลิตอยู่ที่ 100 บาท ต้องการกำไร 30 บาท สามารถคำนวนราคาขายได้ดังนี้

     จากสูตรในการคำนวนนี้เมื่อทำการคำนวนต้นทุนและกำไรที่ได้แล้ว ควรต้องคำนวนค่าใช้จ่ายในส่วนอื่นๆ ด้วยเช่น กล่อง แพคเกจ แล้วจึงกำหนดราคาขายที่แท้จริง เมื่อกำหนดราคาขายได้แล้วหากตามตัวอย่างนี้กำไรอยู่ที่ 30% หรือ 30 บาทต่อชิ้น เมื่อขายได้ครั้งละ 20 – 50 ชิ้นต่อ 1 ออเดอร์ คุณจะได้กำไร 600 – 1,500 ต่อ 1 ออเดอร์ การทำเบเกอรี่เป็นอาชีพเสริมหลังเลิกงานและโดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุค 2021 แบบนี้ เบเกอรี่โฮมเมดเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคเนื่องจากมีการทำสดใหม่ทุกออเดอร์ และยังสามารถทำที่บ้านได้โดยไม่ต้องเสียค่าเช่าร้านและไม่รบกวนงานประจำ เหมาะสำหรับมนุษย์เงินเดือนที่ต้องการมีรายได้เสริม

รายได้จากการทำเบเกอรี่ขายกำไร

600 – 1,500 บาท/ออเดอร์

ข้อมูลจาก .www.falconforprofessional.com

4. ครูสอนออนไลน์

4. ครูสอนออนไลน์

     หากคุณมีความสามารถที่โดดเด่นด้านใดด้านหนึ่ง อย่าเก็บความสามารถของคุณเอาไว้ นำออกมาสอนออนไลน์ก็สามารถสร้างรายได้เสริมให้คุณได้เช่นกัน อุปกรณ์ที่ใช้เพียงแค่โทรศัพท์มือถือ หรือคอมพิวเตอร์ที่คุณมีก็สามารถเปิดสอนได้แล้ว ที่สำคัญคุณสามารถทำที่บ้านได้หลังจากเลิกงาน เช่น

รายได้จากการสอนทำอาหารหรือเบเกอรี่ออนไลน์ 5,000 – 20,000 บาทต่อกรุ๊ป

สำหรับวิธีการหากลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่ต้องการเรียนออนไลน์นั้นเริ่มจาก

ขั้นตอนการเป็นเทรนเนอร์ออนไลน์

เมื่อมีคนเริ่มรู้จักและติดตามเพิ่มมากขึ้น คุณสามารถเปิดคอร์สสอนแบบส่วนตัวทางออนไลน์ได้ โดยการเปิดสอนนั้นสามารถสอนได้ครั้งหลายคนโดยใช้โปรแกรม zoom หรือเปิดกลุ่มไลฟ์สด ครั้งละ 10 คน โดยคิดค่าสอนเป็นรายชั่วโมง เฉลี่ยชั่วโมงละ 800 – 2,000 บาท คุณจะสามารถสร้างรายได้เสริมได้ถึง 8,000 – 20,000 บาทต่อกลุ่มเลยทีเดียว

รายได้เฉลี่ยในการเป็นเทรนเนอร์สอนฟิตเนส 8,000 – 20,000 บาท ต่อกลุ่ม

4. ครูสอนออนไลน์ 02

ข้อมูลจาก www.krusri.com

5. ทำอาหารคลีนขายตามออเดอร์

5. ทำอาหารคลีนขายตามออเดอร์

     เทรนอาหารสุขภาพยังคงเป็นที่ต้องการของตลาดคนรักสุขภาพ ยิ่งช่วงนี้หลายๆ คนต้องดูแลตัวเองให้แข็งแรง จึงออกกำลังกายกันมากขึ้นโดยเฉพาะการออกกำลังกายที่บ้าน จะดีแค่ไหนหากได้ออกกำลังกายอยู่ที่บ้านและมีอาหารคลีนที่ดีต่อสุขภาพรับประทาน 

     หากคุณเป็นคนชอบทำอาหาร และมีความรู้เรื่องโภชนาการ นั่นถือเป็นโอกาสที่ดีสำหรับอาชีพเสริมนี้ คุณสามารถทำที่บ้านหลังจากเลิกงาน เพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับคุณและยังส่งสุขภาพที่ดีให้กับคนอื่นได้อีกด้วย

ขั้นตอนและแนวทางในการเริ่มต้น

1. มีเมนูหลากหลายให้เลือก 

ความหลากหลายของเมนูเป็นการกระตุ้นให้ลูกค้าสนใจ เพราะคงไม่มีใครที่จะชอบทานเพียงเมนูเดียวในทุกครั้งที่สั่ง ควรมีเมนูไก่ ปลา หมู เนื้อ และซีฟู้ด หรือแม้แต่เมนูสำหรับคนที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์ รวมไปถึงเมนูที่ทำจากขนมปังต่างๆ ก็ควรจะมีให้ดูหลากหลาย เช่น

เมนูสำหรับอาหารคลีนนั้นมีให้คุณเลือกดูได้จากในเว็บไซต์ มากมายหลายสูตร หรือหากคุณมีเมนูสูตรเด็ดใดๆ ที่เป็นเคล็ดลับส่วนตัว เพียงแค่นำขึ้นมาเป็นเมนูแนะนำ หรือเมนูเด่นประจำให้ลูกค้าที่ไม่รู้ว่าจะทานอะไรได้ลิ้มลองได้เช่นกัน

2. รสชาตต้องถูกปากและถูกใจ

อาหารคลีนนั้นถึงแม้จะเป็นอาหารควบคุม หรือลดน้ำหนักก็ตาม รสชาตที่รับประทานก็ไม่ควรที่จะจืดชืดจนเกินไป ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ปรุงรสสำหรับผู้ที่ต้องการรับประทานอาหารคลีนหาซื้อได้ไม่ยาก สามารถหาซื้อได้ตามซูเปอร์มาเก็ต หรือแม้แต่สั่งทางออนไลน์ก็ได้เช่นกัน ที่สำคัญควรต้องปรุงออกมาให้รสชาตพอดี ทานแล้วไม่เลี่ยน หรือรสจัดจนเกินไป

3. วัตถุดิบที่สดใหม่

ความสดใหม่ของวัตถุดิบนั้นสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นผักสด หรือเนื้อสัตว์ควรที่จะต้องมีความสดใหม่อยู่เสมอ ปัจจุบันการหาซื้อวัตถุดิบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบที่ทั้งสดหรือฟรีสแช่แข็งไว้นั้นหาซื้อได้ง่ายตามแมคโคร ทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ หรือจะสั่งออนไลน์จากทางแมคโครก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่แอบกระซิบนิดนึงค่ะว่าต้องสั่งขั้นต่ำ 3,000 บาทขึ้นไปและมีรอบในการจัดส่ง (ไม่รวมค่าจัดส่ง) นอกจากนี้ยังมีเดลิเวอรี่ของทางโลตัสก็ทำให้คุณสะดวกยิ่งขึ้น ไม่ต้องรีบวิ่งออกจากออฟฟิศเพื่อไปซื้อของมาทำก็สะดวกสำหรับมนุษย์เงินเดือน ที่ต้องการหารายได้เสริมหลังเลิกงานเช่นกัน

4. บรรจุภัณฑ์ที่ปลอดภัย

ในการทำอาหารคลีนขายนั้น บรรจุภัณฑ์ก็มีส่วนที่สำคัญเช่นกัน ควรต้องดูดีและปลอดภัยต่อผู้ที่สั่งซื้อ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่รักษาสิ่งแวดล้อมด้วยแล้ว จะยิ่งดึงดูดให้ลูกค้าสนใจมากยิ่งขึ้น ผู้ที่รักสุขภาพโดยส่วนใหญ่จะมองในเรื่องของบรรจุภัณฑ์เป็นหลัก เพราะไม่ต้องการให้มีสารปนเปื้อนมากับอาหารที่รับประทาน และส่วนหนึ่งต้องการที่จะรักษาสิ่งแวดล้อม โดยบรรจุภัณฑ์ต่างๆ เหล่านี้ สามารถหาซื้อได้ที่แมคโคร หรือร้านขายบรรจุภัณฑ์สำหรับบรรจุอาหาร หรือตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ และที่ยิ่งสะดวกไปกว่านั้นคุณสามารถซื้อผ่านเว็บไซต์มาร์เก็ตเพลส เช่น Shopee หรือ Lazada ก็มีขายเช่นกัน

5. รูปถ่ายที่ชัดเจน

ความสวยงามของภาพถ่ายนั้นเป็นสิ่งที่ดึงดูดใจให้คนอยากจะรับประทาน โดยเฉพาะผู้ที่เริ่มต้นรับประทานอาหารคลีน และกลัวว่ารสชาติจะไม่ถูกปาก ดังนั้นการถ่ายภาพให้ชัดเจนและจัดวางให้ดูน่ารับประทาน เรียกได้ว่าเพียงแค่เห็นภาพก็ชวนหิว จะเป็นการช่วยส่งเสริมให้การขายของคุณลื่นไหลได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

6. มีบริการแบบเดลิเวอรี่

แน่นอนว่าปัจจุบันนี้บริการแบบเดลิเวอรี่นั้นกำลังเป็นที่ต้องการจากสถานะการณ์ไวรัสโควิด 19 ทำให้หลายต่อหลายคนต้องปรับเปลี่ยนวิธีการในการรับประทานอาหาร เมื่อไม่สามารถเดินทางไปฟิตเนสได้ ก็ต้องออกกำลังกายอยู่ที่บ้าน ผู้ที่ต้องการอาหารคลีนสำหรับเสริมกล้ามเนื้อ หรือควบคุมน้ำหนักมักจะมองหาร้านอาหารคลีนออนไลน์ที่มีบริการส่งถึงบ้านด้วยเช่นเดียวกัน สำหรับการส่งอาหารนั้นขึ้นอยู่กับทางคุณและลูกค้าทำการตกลงในเรื่องของค่าส่ง เช่นหากซื้อครบ 1,500 บาท มีบริการส่งฟรีในพื้นที่ใกล้เคียง หรือหากเป็นพื้นที่ๆ ไกลจากบ้านของคุณ อาจจัดโปรโมชั่นออกค่าส่งครึ่งนึงก็ได้เช่นกัน 

7. ใช้สื่อออนไลน์ให้เป็นประโยชน์

แน่นอนว่าสื่อที่สำคัญที่สุดในปัจจุบันก็คือเฟสบุ๊คนั่นเอง หลายๆ คนตื่นเช้ามาก็หยิบโทรศัพท์เปิดเฟสบุ๊คเป็นอันดับแรก บางคนเช็คความเคลื่อนไหวของเพื่อน แต่หลายๆคนเข้าดูเพจเพื่อสั่งซื้อสินค้า หรืออาหาร 

การสร้างตัวตนให้ลูกค้าได้รุ้จักคุณบนโลกออนไลน์จึงเป็นสิ่งจำเป็น ดังนั้นการสร้างเพจเฟสบุ๊ค หรือร้านค้าในไอจี (instagram) จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ควรต้องมีโดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำเป็นอาชีพเสริมที่ไม่มีหน้าร้าน และทำที่บ้าน 

ขั้นตอนการใช้สื่อออนไลน์เพื่อทำการตลาด

แหล่งซื้อวัตถุดิบ และบรรจุภัณฑ์

การคำนวนต้นทุน กำหนดราคาขาย

     การคำนวนต้นทุุนของอาหารแต่ละเมนู หรือแต่ละเซ็ตนั้นควรตั้งไว้ที่ 100% ซึ่งในที่นี้จะยกตัวอย่าง เริ่มจากยอดขาย 100% สามารถแบ่งสัดส่วนออกเป็นดังนี้

 1. ต้นทุนของอาหาร ควรตั้งไว้ที่ 35%

คำนวนจากสูตรของอาหารแต่ละจาน เช่น เมนูข้าวไก่อบเกลือ ใช้วัตถุดิบอะไรบ้างมีทั้งหมดกี่ชนิด แล้วจึงนำออกมาคิดเป็นต้นทุนต่อ 1 จาน โดยใน 1 จานต้นทุนต้องไม่ควรเกิน 35% ของราคาขาย

ตัวอย่างการคำนวน

ซึ่งหมายความว่าเราขายอาหารคลีนเมนู ข้าวไก่อบเกลือได้ 9,000 บาท (100 กล่อง)  ต้นทุนจะอยู่ที่ 3,300 บาท 

 1. ต้นทุนแรงงาน ควรตั้งไว้ที่ 15%

เช่นหากเราขายได้วันละ 9,000 บาท x 20 วัน   รวมแล้วเป็นเงิน 180,000 บาท จะได้ต้นทุนค่าแรงอยู่ที่ 27,000 บาท ต่อสัปดาห์ ซึ่งถือว่าต้นทุนนี้จะเป็นค่าแรงในส่วนของเราเอง ลูกจ้าง ค่าส่ง

 1. ต้นทุนค่าเช่า (ถ้ามี) 15%
 2. ค่าน้ำ ค่าไฟ ควรตั้งไว้ 5%
 3. ค่าใช้จ่ายอืนๆ 10% ในส่วนของบรรจุภัณฑ์ หรือบริการส่งฟรี 

สรุปต้นทุนในการขายอาหารคลีน 

เมนูข้าวไก่อบเกลือ กล่องละ 90 บาท 

ขายได้วันละ 100 กล่อง 

90 x 100 = 9,000 บาท/วัน 

ขาย 20 วัน 9,000 x 20 = 180,000 บาท

ต้นทุนทั้งหมด

รายได้จากการทำอาหารคลีนจากตัวอย่าง เหลือกำไรสุทธิ 44,000 บาท/ 20 วัน

5. ทำอาหารคลีนขายตามออเดอร์ 02

   จากสูตรการคำนวนนี้เราสามารถปรับลดลงได้ หากใช้ไม่ถึงที่ตั้งไว้เพื่อให้เป็นการช่วยสร้างกำไรเพิ่มขึ้น การทำร้านอาหารนั้น ไม่ว่าจะมีขนาดเท่าใดก็ตามควรที่จะต้องมีการคำนวนต้นทุนเสมอ เพื่อจะได้มองเห็นกรอบของต้นทุน และกำไรที่ชัดเจน

ข้อมูลจาก https://cheechongruay.smartsme.co.th/

6. รับซ่อม ดัดแปลง และตัดเย็บเสื้อผ้า 

6. รับซ่อม ดัดแปลง และตัดเย็บเสื้อผ้า

     หากคุณเป็นคนที่ชอบงานฝีมือ และมีฝีมือในการตัดเย็บเสื้อผ้าการรับซ่อมแซม และดัดแปลงเสื้อผ้าถือได้ว่าเป็นงานอดิเรกที่สามารถสร้างรายได้เสริมให้กับมนุษย์เงินเดือนได้ไม่มากก็น้อย และยังสามารถทำที่บ้านได้หลังจากเลิกงานโดยไม่รบกวนเวลาทำงานประจำ ซึ่งอุปกรณ์ต่างๆ ที่คุณควรมีนั้นประกอบไปด้วย

อุปกรณ์ที่จำเป็น

โดยอุปกรณ์ต่างๆ เหล่านี้สามาถหาซื้อได้ที่ร้านขายอุปกรณ์เย็บผ้าในห้างสรรพสินค้า หรือร้านขายจักรเย็บผ้า รวมไปถึงสำเพ็ง และพาหุรัด 

ขั้นตอนการรับงาน และการสร้างตัวตน

     สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งจะเริ่มรับงานซ่อมแซม หรือดัดแปลงเสื้อผ้านั้น แน่นอนว่ายังไม่มีคนรู้จักในวงกว้าง ดังนั้นจึงควรเริ่มต้นจากคนใกล้ตัวเช่น

ขั้นตอนการกำหนดราคา

     สำหรับมือใหม่นั้น อาจเริ่มจากการรับงานง่ายๆ และราคาที่ไม่สูงมากนัก เช่น รับเปลี่ยนซิป ตัดขากางเกง หรือปรับระดับความยาวของขอบกระโปรง อาจเริ่มต้นที่ 50 บาทต่่อ 1 รายการ ซึ่งงานเหล่านี้ใช้เวลาในการทำประมาณครึ่งชั่วโมงสำหรับผู้ที่ยังไม่มีความชำนาญ แต่หากเมื่อคุณมีความชำนาญแล้วใช้เวลาเพียงแค่ 20 นาทีต่อ 1 รายการเท่านั้น  และเมื่อคุณมีความชำนาญรวมไปถึงมั่นใจว่าสามารถปรับเปลี่ยนทรงได้สวยงามสามารถกำหนดราคาได้ตั้งแต่ 200 – 500 บาทขึ้นไปซึ่งขึ้นอยู่กับความยากง่ายของเสื้อผ้าของลูกค้าที่นำมาให้ปรับเปลี่ยนทรง โดยระยะเวลาในการปรับเปลี่ยนทรงนั้นใช้ประมาณ 1-2 วัน 

     รายได้ที่คุณจะได้รับจากการรับซ่อม ดัดแปลง และตัดเย็บเสื้อผ้านั้นขึ้นอยู่กับการตกลงกันระหว่างคุณและลูกค้า ซึ่งเสื้อผ้าที่ลูกค้าต้องการนำมาให้คุณซ่อมแซม หรือปรับแบบนั้น โดยส่วนใหญ่จะเป็นเสื้อผ้าที่มีคุณค่าต่อตัวลูกค้า หรือมีราคาแพง แต่เมื่อซื้อมาแล้วใส่ไม่ได้หรือไม่พอดีตัวจึงต้องการให้ปรับเปลี่ยนเพื่อนำมาใส่ ดังนั้นในการรับงานจึงควรมีการสอบถามความต้องการ และวัดตัวให้ละเอียดเพื่อให้ผลงานที่คุณทำนั้นออกมาแล้วลูกค้าสามารถใส่ได้ โดยสามารถกำหนดราคาได้ตั้งแต่ 200 – 1,000 บาท หากเป็นงานปรับเปลี่ยนทรงและแก้แบบ และราคา 50 – 80 บาทหากเป็นงานซ่อมแซมทั่วไป ซึ่งหากคุณมีความชำนาญและทำได้เร็วก็สามารถสร้างรายได้เสริมเริ่มต้น 500 – 1,000 บาทต่อวันเลยทีเดียว

รายได้จากการรับซ่อมแซม เปลี่ยนทรงเสื้อผ้า

เริ่มต้นที่ 500 – 1,000 บาท/วัน

6. รับซ่อม ดัดแปลง และตัดเย็บเสื้อผ้า 02

ข้อมูลจาก youtube.com, ดัดแปลงเสื้อผ้า DIY by an

7. เป็น influencer  

7. เป็น influencer

      ในยุค 2021 ที่โลกออนไลน์กลายเป็นสิ่งที่มีอิทธิพลกับทุกธุรกิจไม่ว่าจะขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ ทำให้เกิดอาชีพใหม่ๆ มากมายไม่เว้นแม้แต่อาชีพ แนะนำสินค้า หรือที่เราเรียกกันว่า influencer และอาชีพนี้เองที่กำลังเริ่มเป็นที่นิยมสำหรับคนที่ต้องการสร้างรายได้เสริม หรือมนุษย์เงินเดือนที่มีเพื่อนในโลกออนไลน์มากมาย หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มักจะมีเพื่อนๆ มากดไลค์ เวลาโพสต์ หรือเพื่อนๆ มักจะซื้อของตามที่คุณโพสต์ในเฟสบุ๊คส่วนตัวแล้วล่ะก็… คุณก็สามารถเป็น influencer ได้เช่นกัน

ขั้นตอนการเป็น influencer

 1. สร้างตัวตนของคุณให้โดดเด่น โดยการสร้างบัญชีอย่างเป็นทางการหรือการสร้างเพจเฟสบุ๊ค ไอจี (instagram),  Tiktok, หรือทวิตเตอร์
 2. ให้ข้อมูลความรู้ในสิ่งที่คุณถนัด เช่น

โดยสิ่งที่คุณถนัดต่างๆ เหล่านี้ คุณสามารถนำมาเขียนเป็นคอนเท้นต์ในเพจ หรือบล๊อคของคุณรวมไปถึงการทำคลิปให้สนุกน่าสนใจ และชวนติดตาม

 1. มีความสม่ำเสมอในการโพสต์เพื่อให้ค้นเจอได้ง่าย การโพสต์อย่างสม่ำเสมอทำให้อัลกอริทึ่มของแพลตฟอร์มในโลกโซเชียลซึ่งให้ความสำคัญในการจัดอันดับกับโพสต์ที่มีความเคลื่อนไหวและมีความสม่ำเสมอในการโพสต์ ดังนั้นจึงควรมีการกำหนดตารางการโพสต์คอนเท้นต์ต่างๆ 
 2. รับฟังพูดคุยพร้อมทั้งมีส่วนร่วมกับผู้ที่ติดตามคุณ  การมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ที่ติดตามคุณอยู่เสมอจะช่วยให้คุณกลายเป็นผู้ที่มีอิทธิพลกับกลุ่มเป้าหมาย เช่นการตอบคำถามหรือ สร้างคำถามเพื่อให้คนที่เข้ามากดไลค์เพียงอย่างเดียวตอบคำถามหรือแสดงความคิดเห็น รวมไปถึงการมีกิจกรรมต่างๆ เพื่อให้ผู้ติดตามได้ร่วมสนุกกับคุณ ก็เป็นอีกช่องทางที่ทำให้คุณมีผู้ที่ติดตามเพิ่มมากขึ้น
 3. บอกให้แบรนด์ต่างๆ รู้ว่าคุณพร้อมที่จะโปรโมทสินค้าให้  เมื่อคุณมีผู้ที่เข้ามาติดตามมากขึ้นและเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น คุณสามารถที่จะบอกให้แบรนด์ต่างๆ ได้รู้ว่าคุณคือ influencer ที่พร้อมจะช่วยโปรโมทสินค้าจากยอดของผู้ที่ติดตามคุณ โดยการเขียนประวัติและช่องทางการติดต่อในการเป็นลูกค้าในอนาคต รวมไปถึงติดแฮชแทกสินค้า หรือบริการที่เกี่ยวข้อง
 4. สมัครเป็น influencer  เมื่อคุณมีผู้ติดตามที่มากพอและมีการสร้างคอนเท้นต์อย่างสม่ำเสมอ การสมัครเป็น influencer ในแพลตฟอร์มใหญ่ๆ ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการเปิดโอกาสให้คุณได้เป็นที่รู้จักกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย เช่น fastwork, tellscore โดยการรับงานผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ เหล่านี้ทางแพลตฟอร์มจะทำการเรียกเก็บเงินจากลูกค้าและเมื่อมีการส่งงานเป็นที่เรียบร้อยจะทำการหักเปอร์เซนต์ (ตามข้อตกลงของแพลตฟอร์ม) แล้วจึงทำการโอนเงินส่วนที่เหลือเข้าบัญชีของคุณ  โดยคุณสามารถเข้าไปสมัครได้ที่th.tellscore.com และ fastwork.co

รายได้จากการเป็น influencer

     รายได้ของการเป็น influencer นั้นขึ้นอยู่กับจำนวนผู้ติดตาม และความมีชื่อเสียงหรือการเป็นที่รู้จักในวงกว้างโดยผู้ที่สนใจว่าจ้างหรือร่วมงานกับ influencer นั้นจะทำการเลือกพิจารณาว่าต้องการใช้ influencer ในแพลตฟอร์มใดซึ่งค่าใช้จ่ายในแต่ละแพลตฟอร์มนั้นจะแตกต่างกันไป ซึ่งในปี 2020 ได้มีการสำรวจแล้วว่า ไอจี (instagram) เป็นแพลตฟอร์มที่นิยมสูงสุดในการทำ influencer marketing’ ถึง 82%

จากข้อมูลรายได้นี้เป็นข้อมูลทางฝั่งยุโรป ซึ่งรายได้อาจไม่ตรงกับทางฝั่งไทยแต่เป็นการเฉลี่ยรายได้คร่าวๆ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสินค้าที่รีวิว และข้อตกลงระหว่าง Influencer กับลูกค้า

รายได้ของ Influencer ในกลุ่ม ไอจี Instagram 314 – 314,600 บาท

รายได้ของ Influencer ในกลุ่ม เฟสบุ๊ค Facebook 786 – 786,499 บาท

รายได้ของ Influencer ในกลุ่ม Youtube 630 – 629,200 บาท

รายได้ของ Influencer ในกลุ่ม Tiktok 157 – 78,650 บาท

ขอบคุณข้อมูลจาก www.motiveinfluence.com

8. เป็นตัวแทนขาย หรือ Affiliate

8. เป็นตัวแทนขาย หรือ Affiliate

     อาชีพนายหน้าขายสินค้าหรือ Affiliate ในปี 2564 นั้น กำลังกลายเป็นอาชีพใหม่ที่สามารถสร้างเงินได้ง่ายและไม่กระทบงานประจำโดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือนที่ต้องการสร้างรายได้เสริม และไม่ถนัดงานฝีมือ แต่มีความรู้ความสามารถในการใช้โซเชียล หรือเทคโนโลยี 

การเป็นนายหน้าออนไลน์ หรือ Affiliate คืออะไร

     Affiliate คือการเป็นตัวแทนขายสินค้าโดยที่ไม่ต้องนั่งรับออเดอร์ ไม่ต้องแพคของ และไม่ต้องส่งของ แต่เป็นการนำลิ้งค์โฆษณาสินค้ามาแปะไว้ที่บทความในบล๊อค หรือคอนเท้นต์ในเพจเฟสบุ๊ค โดยหลักการทำงานของ Affiliate นั้นจะจ่ายเงินให้กับเจ้าของบทความ หรือเรียกว่าค่าคอมมิชชั่น เมื่อมีผู้กดเข้าไปชมในลิ้งคนั้นและซื้อสินค้า 

ขั้นตอนและช่องทางการทำ Affiliate

Affiliate หลักๆ ในเมืองไทย

8. เป็นตัวแทนขาย หรือ Affiliate 02
8. เป็นตัวแทนขาย หรือ Affiliate 03
8. เป็นตัวแทนขาย หรือ Affiliate 04
8. เป็นตัวแทนขาย หรือ Affiliate 05

เมื่อทำการกรอกข้อมูลและยอมรับเงื่อนไขสำเร็จทาเว็บจะแสดงข้อความยินดีต้อนรับ และขอบคุณที่ลงทะเบียนแสดงขึ้นมาก็ถือว่าเป็นอันเสร็จสิ้นการสมัคร

8. เป็นตัวแทนขาย หรือ Affiliate 06

เมื่อโหลดแอพแล้วและต้องการรหัสเพื่อแนะนำเพื่อนมาสมัครต่อให้เลือกที่ Youpikker ในหน้าแรกด้านล่างสุด จากนั้นทำการซื้อสินค้า Youpik chioce 1 ชิ้น เมื่อทำการกดสั่งซื้อและชำระเงินเป็นที่เรียบร้อยก็จะได้รหัสสำหรับแนะนำเป็นของตนเองได้เลยทันที

8. เป็นตัวแทนขาย หรือ Affiliate 07

รายได้จากการเป้นนายหน้าออนไลน์  หรือการทำ Affiliat

     รายได้จากการทำอาชีพนายหน้าออนไลน์นั้นคุณจะได้เป็นเปอร์เซนต์ หรือคอมมิชชั่นซึ่งค่าคลิ้กก็จะมีความแตกต่างกันไปตามข้อตกลงโดยแต่ละบริษัทจะมีวิธีจ่ายเงินหลักๆ อยู่ 2 แบบ คือ

 1. แบบ CPC หรือ Cost Per Click นั่นคือ เมื่อมีคนคลิกที่แบรนด์เนอร์ หรือลิ้งค์ที่เราวางไว้หน้าบทความของเรา ทางบริษัทจึงจะทำการจ่ายเงินให้
 2. แบบ CPA  Cost Per Action แตกต่างตรงที่ไม่ได้นับจำนวนคลิก แต่นับจำนวนการกดสั่งซื้อสินค้า และบริการโดยเมื่อลูกค้าจ่ายเงิน เราจึงจะได้รับเงินจากบริษัท

     การทำนายหน้าออนไลน์ หรือ Affiliate นั้นค่อนข้างที่จะต้องใช้เวลาและความอดทดพอสมควรแต่หากทำได้สำเร็จแล้วจะทำให้มีรายได้เข้ามาเรื่อยแบบ Passive income โดยคุณะสามารถทำรายได้ตั้งแต่ 1000 – 15,000 บาท ต่อวัน

รายได้จากการเป็นนายหน้าออนไลน์ หรือ Affiliate

เริ่มต้นที่ 1,000 – 15,000 บาท/วัน

ข้อมูลจาก www.affiliatepassiveincom.co

 9. ทำหน้ากากผ้าขาย

9. ทำหน้ากากผ้าขาย

    ปัจจุบันกระแสแฟชั่นหน้ากากผ้า และสายคล้องกำลังเป็นที่นิยมเพราะเป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องใช้ในทุกๆ วัน หากคุณมีฝีมือในการตัดเย็บ และชอบทำงานแฮนด์ ประดิษฐ์ของใช้การทำหน้ากากผ้าและสายคล้องคงไม่ใช่เรื่องยาก และยังสามารถทำที่บ้านได้โดยไม่รบกวนเวลาทำงานประจำ และยังเป็นรายได้เสริมสำหรับมนุษย์เงินเดือนได้อีกด้วย 

     สำหรับการทำหน้ากากผ้านั้นคุณสามารถหาแบบหรือแพทเทิร์น และศึกษาวิธีทำได้จากในเว็บไซต์ต่างๆ ในช่องยูทูป หรือในเว็บ pinterest ซึ่งมีแบบพร้อมทั้งวิธีทำให้โหลดฟรีมากมาย  ซึ่งหน้ากากผ้าโดยทั่วไปหน้ากากผ้าจะมีหลากหลายแบบให้เลือก ดังนี้

 1. แบบ 3 จีบ ซึ่งเป็นแบบที่เราใช้กันทัวไป คือมีคือแบบ 3 จีบด้านหน้าช่วยให้หายใจสะดวกและไม่อึดอัด
 2. แบบเรียบแนบสนิทกับใบหน้าไม่มีจีบ
 3. แบบเรียบแนบสนิทกับใบหน้ามีช่องสำหรับใส่แผ่นกรอง
 4. แบบปิดถึงคาง มีช่องใส่แผ่นกรอง ซึ่งในแบบที่ 4 นี้ สามารถใช้แทนหน้ากากอนามัยแบบจีบได้ เพราะไม่แนบสนิทกับใบหน้า และช่วยให้หายใจสะดวก 

     ในการเลือกซื้อผ้าและอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำหน้ากากผ้านั้นสามารถหาซื้อได้ที่ย่านสำเพ็ง และพาหุรัดซึ่งเป็นแหล่งขายวัสดุ อุปกรณ์งานผ้างานฝีมือมากมาย หรือหากไม่สะดวกเดินทางคุณสามารถสั่งซื้อผ่านทางออนไลน์ก็สะดวกเช่นกัน

อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำหน้ากากผ้า 

 1. ผ้าที่จะใช้ทำหน้ากากผ้า เช่นผ้าฝ้าย ผ้าสำลี ผ้าสาลู ผ้าป่านมัสลิน หรือผ้าใยสังเคราะห์ 
 2. ยางยืดไส้ไก่สำหรับทำหู
 3. แบบหรือแพทเทิร์นหน้ากากผ้า สามารถเสริชหาได้จากเว็บไซต์ เช่น pinterest
 4. กรรไกร ไม้บรรทัด
 5. ช้อล์ค หรือปากกาเขียนผ้า
 6. จักรเย็บผ้า 
 7. อุปกรณ์ตกแต่งอื่นๆ ตามชอบ

ช่องทางและวิธีการจำหน่าย

     สำหรับรายได้จากการทำหน้ากากผ้าขายนั้นขึ้นอยู่กับชิ้นงานที่ทำ หากเป็นแบบเรียบง่าย ราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ 50 – 60 บาท แต่หากมีการตกแต่งและมีดีไซน์ที่สวยงาม วัสดุที่นำมาใช้เป็นเกรดพรีเมี่ยม รวมถึงการตกแต่งที่ดูดี ก็สามารถขายได้ตั้งแต่ 99 – 199 บาท ต่อชิ้น

รายได้จากการทำหน้ากากผ้าขาย

เริ่มต้นที่ 50 – 199 บาท/ชิ้น

9. ทำหน้ากากผ้าขาย 02

ข้อมูลจาก women.trueid.net  

10. ขายเสื้อผ้ามือสองออนไลน์

10. ขายเสื้อผ้ามือสองออนไลน์

     ช่วงเวลาหลังเลิกงานคือเวลาแห่งการปลดปล่อยตัวเองจากความเครียดของมนุษย์เงินเดือน เป็นช่วงเวลาแห่งการส่องเพจ และซื้อของ เรียกได้ว่าเป็นเวลาทองแห่งการช้อปปิ้งออนไลน์กันเลยก็ว่าได้ 

     หากคุณกำลังมองหาวิธีเพิ่มรายได้โดยไม่กระทบงานประจำและสามารถทำที่บ้านได้ การขายเสื้อผ้ามือสองออนไลน์ น่าจะเป็นคำตอบที่ดีให้กับคุณได้ 

เริ่มต้นขายเสื้อผ้ามือสอง

แหล่งรับเสื้อผ้ามือสอง

     ปัจจุบันแหล่งขายส่งเสื้อผ้ามือสองนั้นไม่จำเป็นที่จะต้องเดินทางไกล แต่สามารถไปเลือกซื้อได้ที่

     หรือคุณสามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้ในราคาส่ง ซึ่งปัจจุบันมีผู้ที่นำเข้าสินค้ามือสองจากประเทศต่างๆ ทั้ง เกาหลี ญี่ปุ่น อเมริกา โดยมีการคัดเกรดแบบยกกระสอบ 100 ชิ้น ราคากระสอบละ 2,900 – 5,000 บาท หรือคัดเกรดเลือกแบบได้ ราคาส่งคิดที่ตัวละ 100 – 150 บาท จำนวนการรับ 100 ตัวขึ้นไป แต่หากเป็นเสื้อผ้ามือสองแบรนด์เนม ราคาคาส่งจะเพิ่มขึ้นไปอีก ซึ่งราคาขึ้นอยู่กับแบรนด์และคุณภาพของสินค้า

10. ขายเสื้อผ้ามือสองออนไลน์ 02

ขายเสื้อผ้ามือสองออนไลน์ที่ไหนดี

     ปัจจุบันมีแพลตฟอร์มสำหรับขายของออนไลน์ให้เลือกเปิดร้านเป็นจำนวนมาก ซึ่งแต่ละแพลตฟอร์มนั้นสามารถสมัครเป้นร้านค้าได้ไม่ยาก เช่น

     นอกจากช่องทางการขายเสื้อผ้ามือสองออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ ที่กล่าวมาแล้วนั้น คุณสามารถสร้างเว็บไซด์เป็นของตัวเองซึ่งเปรียบเสมือนเป็นหน้าร้านที่สร้างความน่าเชื่อถือให้กับลูกค้าได้อีกช่องทาง นอกเหนือจากการขายตามแพลตฟอร์มต่างๆ ซึ่งเปรียบเสมือนการออกไปแนะนำตัวเองให้ลูกค้าได้รู้จัก และเมื่อเกิดการซื้อขายกันผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ จนเกิดความไว้วางใจต่อร้านค้าแล้วลูกค้าก็จะสามารถตามมาที่เว็บไซด์ของคุณได้

     รายได้จาการขายเสื้อผ้ามือสองออนไลน์นั้นสามารถสร้างกำไรให้คุณได้เป็นกอบเป็นกำ หากมีการจัดการที่ดี และมีเทคนิคการขายที่ดึงดูดใจลูกค้า การตรงต่อเวลาทั้งการไลฟ์สด การโพสต์ รวมไปถึงการส่งสินค้า และเสื้อผ้าที่มีคุณภาพพร้อมทั้งความใส่ใจในรายละเอียดของสินค้าก่อนนำเสนอขายทำให้ลูกค้าเกิดความประทับใจ คุณก็สามารถสร้างรายได้วันละ 1,000 – 10,000 บาทได้เลยทีเดียว

รายได้จากการขายเสื้อผ้ามือสองออนไลน์

เริ่มต้นที่ 1,000 – 10,000 บาท/วัน

10. ขายเสื้อผ้ามือสองออนไลน์ 03

ข้อมูลจาก www.page365.net

10 อาชีพเสริมหลังเลิกงาน เพิ่มรายได้สู้โควิด 02

     จาก 10 อาชีพเสริมหลังเลิกงาน เพิ่มรายได้สู้โควิด ที่นำมาให้ทุกท่านได้อ่านในบทความนี้ เป็นอาชีพเสริมที่มนุษย์เงินเดือน สามารถทำได้ไม่ยาก แต่ก็ไม่ง่าย เพราะทุกอาชีพต้องใช้ความอดทนและระยะเวลาในการเริ่มต้น ขอเพียงมีใจที่มุ่งมั่นและตั้งใจจริงก็จะสามารถสำเร็จและเห็นผลได้อย่างแน่นอน